Những lưu ý quan trọng khi mua nhà vào cuối năm

Cuối năm là thời điểm thị trường bất động sản trở nên sôi động hơn hẳn, tuy nhiên đây cũng là thời điểm tiềm ẩn khá nhiều rủi ro mà người mua nhà nên cẩn trọng, nhất là những người mua nhà lần đầu. Bằng việc đưa ra những lưu ý dưới đây, GPND sẽ giúp bạn an tâm hơn khi mua nhà cuối năm.


Nhu cầu mua bán nhà cuối năm như thế nào?

Thời điểm cuối năm, thị trường bất động sản bao giờ cũng sôi động hơn bởi cả người mua lẫn người bán đều có nhu cầu rất lớn. Trong khi các chủ đầu tư cố gắng bung hết lượng hàng còn tồn ra thị trường và mở bán những dự án chuẩn bị hoàn tất cho kịp trong năm, thì người mua nhà ai cũng muốn có được một nơi ở khang trang để đón năm mới nên nhu cầu mua cũng rất cao. Dù thị trường bất động sản có biến động như thế nào thì đây vẫn là thời điểm giao dịch mua bán bất động sản diễn ra sôi nổi so với thời điểm khác trong năm.

 

Vì sao nên chọn mua nhà cuối năm?

Thông thường, có 3 nguyên nhân chính ảnh hưởng đến quyết định mua nhà ở thời điểm cuối năm:

Giá bán sẽ hấp dẫn: Nguồn cung trên thị trường hiện nay đang tạo ra áp lực cạnh tranh lớn cho các chủ đầu tư. Theo dự báo từ CBRE Việt Nam, nguồn cung căn hộ trong năm 2017 có thể cán mốc 35.000 căn chỉ tính riêng ở thị trường Hà Nội, chắc chắn con số này ở thị trường TP.HCM còn cao hơn nữa. Với nguồn cung đa dạng và cạnh tranh như hiện nay thì giá bán căn hộ được dự báo sẽ rất tốt. Đây là yếu tố thuận lợi cho người mua nhà vào thời điểm này.

Nhiều chuyên gia bất động sản cũng khuyên người mua nhà nên chờ đến thời điểm cuối năm vì giá cả nhà ở có thể được giảm một phần nào đó.

Cuối năm là thời điểm tốt để mua nhà

Nhiều ưu đãi, khuyến mãi từ các chủ đầu tư: Với số lượng sản phẩm bất động sản tung ra thị trường lớn, và để bán được hàng nhanh, các chủ đầu tư sẽ phải có những chính sách ưu đãi nhằm thu hút khách hàng đến với sản phẩm, dự án của mình. Do đó, các chương trình khuyến mãi, ưu đãi lớn sẽ được mở ra rất nhiều. Điều này tác động tích cực đến quyết định mua nhà của người dân và cũng là yếu tố thuận lợi cho họ.

Có nhiều lựa chọn cho khách hàng: Cũng trong bối cảnh thị trường có nhiều dự án, nhiều sản phẩm nhà ở được tung ra, khách hàng sẽ có nhiều lựa chọn hơn: Lựa chọn những chủ đầu tư thực sự uy tín, lựa chọn những sản phẩm nhà ở chất lượng với giá tốt nhất. Càng có nhiều sự so sánh lựa chọn thì người mua nhà càng dễ dàng mua được ngôi nhà ưng ý hơn cho mình.

Những lưu ý phải biết khi mua nhà cuối năm

Mặc dù thị trường cuối năm có nhiều yếu tố thuận lợi cho người mua nhà, nhưng trong bối cảnh hỗn loạn với quá nhiều dự án, chủ đầu tư, người mua nhà cũng rất dễ bị mắc kẹt giữa hàng đống lựa chọn và không biết đâu là lựa chọn tốt nhất.

Lưu ý thứ nhất khi mua nhà cuối năm: Tỉnh táo lựa chọn đúng dự án

Vào dịp cuối năm, người mua nhà cần phải tỉnh táo để lựa chọn những dự án uy tín, không nên “hoa mắt” trước những ưu đãi hấp dẫn mà quên những giá trị cốt yếu của căn hộ như tiến độ, cơ sở pháp lý của dự án, chất lượng, vị trí. Điều này được thể hiện qua uy tín và tiềm lực của chủ đầu tư, khả năng và kỹ thuật thi công của nhà thầu. Người mua nhà cần nghiên cứu kỹ những điểm mấu chốt này để đưa ra quyết định chọn mua hay không.

Vào cuối năm, người mua nhà nên tỉnh tảo để chọn cho mình một dự án tốt với chủ đầu tư uy tín

Lưu ý thứ hai khi mua nhà cuối năm: Cẩn thận với chiêu trò mua nhà lãi suất 0%

Bên cạnh việc chọn lựa đúng dự án, khách hàng cũng cần cẩn thận với chiêu trò mua nhà lãi suất bằng 0% hay chỉ 6 - 7% trong vòng 1 năm đầu của các chủ đầu tư nhằm lôi kéo khách hàng. Sự thật là những cam kết của doanh nghiệp BĐS giúp người mua nhà an tâm về tài chính và có nhiều sự lựa chọn hơn. Nhưng nếu nhìn nhận một cách công bằng thì chắc chắn các chủ đầu tư đều đã tính toán toàn bộ chi phí gánh lãi suất thay vào trong bài toán bán hàng cũng như giá thành sản phẩm của họ. Điều này đẩy giá của sản phẩm tăng lên khá cao so với giá trị thực. Do đó, khách hàng nên tìm hiểu kỹ chủ đầu tư về nhiều khía cạnh trước khi “xuống tiền".

Cẩn trọng với lãi suất vay mua nhà 0%

Lưu ý thứ ba khi mua nhà cuối năm: Cẩn trọng với chiêu trò "sốt" hàng

Mua nhà cuối năm, người mua cũng cần chú ý thêm rằng, thường vào thời điểm cuối năm, các chủ dự án sẽ tích cực hơn trong việc đẩy hàng nhằm vét dòng tiền cuối năm, trong đó, việc tạo khan hàng, tăng giá “ảo” có thể xảy ra. Chiêu thức thường được các chủ đầu tư sử dụng là mở bán dự án theo nhiều đợt, với số lượng căn hộ khác nhau và tăng giá cao dần trong các đợt mở bán sau. Như vậy, khách hàng có ý định đầu tư sẽ thấy sốt ruột, nghĩ rằng dự án rất hấp dẫn người mua và đã bán hết những căn mở bán trước nên mới tăng giá.

Một số chuyên gia địa ốc nhìn nhận, hiện tượng một số sàn giao dịch bắt tay với chủ đầu tư để đẩy giá BĐS là có. Điều này đã dẫn đến một thực tế là tại nhiều dự án bất động sản vừa thấy bung hàng đã xuất hiện những “chiêu” tạo “sốt” ảo, đẩy giá, khiến người mua như rơi vào “mê hồn trận”. Vì thế, người mua cần tìm hiểu kỹ dự án, tránh rơi vào "bẫy giá" của các chủ đầu tư và sàn bất động sản.

Tóm lại, thị trường bất động sản cuối năm đang diễn ra có lợi cho cả người mua lẫn người bán. Nhu cầu của thị trường đang tăng mạnh cả với những người mua nhà để ở lẫn để đầu tư. Tuy nhiên, với một thị trường mà nguồn cung đang khá dồi dào hiện nay, “quyền năng” vẫn đang thuộc về người mua nhiều hơn. Do vậy, người mua cần cân nhắc thật kỹ trước khi xuống tiền mua nhà nhằm tránh trường hợp mua xong mới biết mình bị hớ.

Cuối năm, người mua nhà rất dễ "hoa mắt" với các chiêu quảng cáo sốt hàng, dẫn đến chọn căn nhà có vị trí không tốt

Một số lưu ý khác khi mua nhà cuối năm

Thứ nhất là vị trí: Đây là yếu tố số 1, bất di bất dịch vì khi mua nhà rồi khó có thể thay đổi được. Một vị trí tốt phải thuận tiện, giao thông nối kết nhiều tiện ích như chợ, trường học, bệnh viện, gần nơi làm việc…

Thứ hai là giá bán và điều kiện thanh toán: Giá bán phải hợp lý sát với giá trị thật của căn hộ. Giá này phụ thuộc vào vị trí, đúng với phân khúc cao cấp, trung cấp hay bình dân. Phân khúc căn hộ phụ thuộc nhiều vào quy hoạch thiết kế của dự án.

Thứ ba là quy hoạch và thiết kế: Dựa trên vị trí dự án, quy hoạch và thiết kế cùng với nguyên vật liệu sẽ phản ánh được phân khúc của dự án.

Thứ tư là chất lượng dự án và uy tín của chủ đầu tư: Chủ đầu tư phải chứng minh được sự chuyên nghiệp, khả năng tài chính và sự cam kết với khách hàng thông qua quá trình phát triển dự án. Vì nếu không uy tín dự án sẽ không đúng tiến độ, chất lượng kém, sẽ ảnh hưởng nhiều đến việc bảo trì, bảo hành, quản lý vận hành tòa nhà.

Cuối cùng tính thanh khoản dễ mua, dễ bán, dễ cho thuê: Đây là một yếu tố rất quan trọng để kiểm chứng quyết định của người mua có đúng hay không. Dù mua để đầu tư hay để ở, căn hộ phải dễ cho thuê và cho thuê được giá.

Nếu bạn đang có ý định mua nhà vào cuối năm nay thì cũng đừng ngần ngại bởi đây là thời điểm khá thuận lợi. Tuy nhiên, bạn cũng phải cẩn trọng hơn khi mua nhà vào thời điểm này vì nó có thể phát sinh nhiều rủi ro trong bối cảnh thị trường khá hỗn loạn. GPND sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ để bạn có được quá trình giao dịch, mua bán nhà an toàn qua hệ thống của chúng tôi.

(TH)

Thông Tin Thị Trường

Chia sẻ bài viết

BÀI VIẾT NỔI BẬT

Kết nối với chúng tôi

Bài viết tương tự