Hàng loạt dự án bất động sản "đua nước rút" cùng tuyến Metro

Dự kiến sau khi đi vào sử dụng, các tuyến đường sắt đô thị (Metro) sẽ là mạch máu giao thông của TP.HCM với mục tiêu thay thế 25% lưu lượng xe gắn máy lưu thông trên đường trong tương lai. Hàng loạt các dự án bất động sản đình đám của nhiều ông lớn mọc lên dọc tuyến metro, ngành bất động sản sẽ được chứng kiến những đổi thay ngoạn mục.


Bức tranh bất động sản 2017 và điểm nhấn tuyến metro

 

Metro là tàu chạy bằng điện trong đô thị có sức vận chuyển khối lượng lớn. Ngoài tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên đang thi công, kinh phí xây dựng 2,49 tỷ USD (có 14 ga đưa đón khách), trong tương lai TP.HCM dự kiến xây dựng thêm 6 tuyến metro khác. Đó là các tuyến: Thủ Thiêm - bến xe Tây Ninh, Nguyễn Văn Linh - cầu Bến Cát, cầu Sài Gòn - bến xe Cần Giuộc, Bà Quẹo - vòng xoay Phú Lâm, Bến Thành - Tân Kiên và ngã sáu Cộng Hòa - Hiệp Bình Phước.

Tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên có tổng mức đầu tư được điều chỉnh từ 1,09 tỷ USD (năm 2007) lên thành 2,49 tỷ USD (năm 2011) do Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản cho vay với hình thức ODA. Tổng chiều dài là 19,7km, gồm 17,1km đi trên cao và 2,6km đi ngầm. Dự án chính thức được khởi công xây dựng vào tháng 08/2012 và dự kiến hoàn thành vào năm 2020.

Từ khi tuyến metro được khởi công xây dựng, thị trường đã chứng kiến những cơn sốt bất động sản xung quanh dự án này, từ dự án chung cư đến nhà đất, từ trung tâm thương mại đến tòa nhà văn phòng. Cụ thể, việc phát triển các trạm tàu điện sẽ thay đổi diện mạo cho khu vực xung quanh, khiến giá đất tăng cao, các dự án bất động sản bùng nổ, các đơn vị bán lẻ và dự án văn phòng chấp nhận dịch chuyển ra xa trung tâm. Theo tính toán và dự báo, giá mua bán địa ốc xung quanh tăng từ 10-20% sau khi tuyến metro TP. Hồ Chí Minh đi vào hoạt động.

 

Tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên thành hình, uốn lượn mềm mại giữa Sài Gòn

Tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên thành hình, uốn lượn mềm mại giữa Sài Gòn

Thực tế cho thấy, số lượng căn hộ chào bán tăng mạnh ở khu vực có tuyến tàu điện ngầm đi qua, tỷ lệ tăng trưởng trung bình của nguồn cung căn hộ tại Quận 2 là 36%, Quận 4 là 24% và Quận 7 là 10%. Năm 2017, dự kiến con số tăng mạnh ở khu vực Quận 2 và Quận 9 lần lượt là 58% và 200%. Thêm nữa, tổng diện tích sàn xây dựng các trung tâm thương mại dự kiến sẽ tăng 10% tại Quận 2 trong vòng ba năm tới, nổi bật là các dự án Estella Heights (37.290 m2 GFA), Vincom Megamall Thảo Điền (120.000 m2 GFA), Thảo Điền Pearl (20.400 m2 GFA), Lexington Residence và The Sun Avenue. Tất cả các dự án này hoặc nằm cạnh nhà ga truyến metro hoặc có khoảng cách từ 2 – 5 km.

 

Điểm mặt những dự án hưởng lợi từ tuyến Metro

 

Tổng giám đốc Công ty CBRE Việt Nam, ông Marc Townsend cho rằng: “Tuyến metro hình thành sẽ mang lại sự thay đổi đáng kể về mặt bằng giá bất động sản. Theo nghiên cứu và dự báo của CBRE, nếu bất kỳ dự án bất động sản nào nằm trong vòng bán kính cách các tuyến metro này khoảng 500m thì giá bán sẽ tăng khoảng 20% trong tương lai gần. Một khi các dự án này hoàn thành theo kế hoạch đề ra, thì giá sẽ còn tiếp tục tăng cao”.

Về lý thuyết, những tòa nhà nào nằm gần trạm trung chuyển công cộng thường có giá thuê hoặc giá bán cao hơn so với những tòa nhà nằm xa hơn, vì hệ thống giao thông công cộng tốt cho phép cư dân sống gần đó dễ dàng di chuyển đến các điểm trung tâm, giảm chi phí đi lại đáng kể. Điều này đã được kiểm chứng tại một số quốc gia, giá bán nhà tại những nơi gần hệ thống giao thông công cộng có giá trị cao hơn từ 6 – 45%. Chính những ưu điểm này là đòn bẩy để hàng loạt các dự án ra đời quanh tuyến metro. Nhưng không phải dự án nào cũng ăn theo được tuyến metro. Vậy dự án nào sẽ được hưởng lợi từ dự án tàu điện này?

Sơ đồ  di chuyển của các tuyến metro tại TP.HCM

Sơ đồ  di chuyển của các tuyến metro tại TP.HCM

 

Ngay khi tuyến Metro số 1 được khởi công xây dựng, hàng loạt dự án nhà ở thương mại, cao ốc văn phòng, trung tâm thương mại mọc ra dọc tuyến metro này. Theo khảo sát thực tế, dọc tuyến Metro số 1 có tới khoảng 40 dự án bất động sản hình thành, có thể kể đến như:

Khu vực quận Bình Thạnh: Vinhomes Golden River, Vinhomes Central Park (cạnh ga số 5), The Madison, Saigon Luxury, City Garden, Sunwah Pearl, Saigon Pearl, The Manor, …
Khu vực quận 2: Thảo Điền Pearl, Masteri Thảo Điền, Masteri An Phú, Gateway Thảo Điền, Nassim Thảo Điền…

Khu vực quận 9 - Thủ Đức: TDH Phúc Thịnh Đức, First Home Premium (cạnh ga số 9), IHome, Lavita Garden, Saigon Gateway, Him Lam Phú An...
Ngoài ra nhiều dự án ở khu Tây và khu Nam cũng hình thành và có xu hướng ăn theo tuyến Metro:
Khu Tây TP.HCM: Dọc tuyến metro Bến Thành - Tham Lương có dự án khu phức hợp Rich Star, Southern Dragon, chuỗi căn hộ Depot Metro Tower, Idico Tân Phú, Melody Residence,...

Khu Nam TP.HCM: Tuyến metro Đại lộ Nguyễn Văn Linh - Thạnh Xuân có dự án Silver Star, khu biệt thự cao cấp Galleria, dự án nhà liền thổ: Sunrise Riverview, Dragon Park, Florita của Kiến Á...
Mức giá của những dự án này nhỉnh hơn các căn hộ có mức độ hoàn thiện và tiện ích tương tự nhưng không nằm gần tuyến đường sắt đô thị từ khoảng 2% đến 5%. Giá chào bán của các dự án căn hộ cao cấp tại Quận 2 tăng từ mức trung bình 1.490 USD cho mỗi mét vuông vào năm 2012 lên 1.650 USD hiện nay, tăng 11%, so với mức tăng 3% trên toàn thành phố.

 

Vinhomes Central Park sở hữu mảnh đất đắc địa ngay khu vực Bình Thạnh và liền kề trạm dừng số 5 của tuyến metro Bến Thành- Suối Tiên

Vinhomes Central Park sở hữu mảnh đất đắc địa ngay khu vực Bình Thạnh

và liền kề trạm dừng số 5 của tuyến metro Bến Thành- Suối Tiên

 

 

Lợi ích từ tuyến metro và giải pháp cho nhà đầu tư

Tuyến đường sắt metro sau khi hoàn thành sẽ góp phần làm tăng thêm vẻ đẹp của thành phố, giảm phương tiện di chuyển cá nhân, đặc biệt làm tăng giá trị nhà đất và nhiều dự án bất động sản mà nó đi qua. Thị trường nhận nhiều tín hiệu tích cực từ dự án hạ tầng này:

Cầu nối giao thông: Tuyến metro chính là cầu nối giao thông, kết nối giữa khu vực trung tâm, ngoại ô và các tỉnh tiếp giáp như: Đồng Nai, Bình Dương, Hóc Môn... Đây có thể gọi là giải pháp hoàn hảo cải tạo diện mạo đô thị, phát triển kinh tế, văn hóa xã hội của TP. Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước nói chung.


Cải thiện tình hình giao thông đô thị: Giải pháp giảm thiểu tình trạng ách tắc giao thông, ô nhiễm môi trường, hạn chế đến 1/4 lưu lượng xe máy lưu thông khi tuyến metro đi vào hoạt động. Xem thêm: Lý giải vì sao Bất động sản Quận 2 làm giảm kẹt xe tại trung tâm TP.HCM.


Thời gian: Giảm thời gian di chuyển nội thành cho người dân thông qua phương tiện công cộng, thân thiện với môi trường.


Làm tăng giá trị thị trường nhà đất: Khu vực bất động sản có tuyến metro đi qua thu hút nhiều nhà đầu tư. Nhiều dự án bất động sản “ăn theo” tuyến metro để nâng cao giá trị sản phẩm. Dù hiện nay chỉ có tuyến số 1 Bến Thành - Suối Tiên đang xây dựng, các tuyến còn lại khởi động chậm hơn, nhưng vẫn tạo hiệu ứng tích cực trên thị trường bất động sản.
Giải pháp nhà ở hiện nay: Việc xây dựng tuyến metro là kế hoạch nằm trong đề án quy hoạch của thành phố, tạo thêm nhiều cơ hội quan trọng cho thị trường bất động sản. Nhà đầu tư cần chú ý đến các yếu tố tăng giá bất động sản và vị trí tiềm năng để lựa chọn căn hộ phù hợp cho nhu cầu an cư hoặc đầu tư. Giải pháp nhà ở cho người dân năm 2017 là nên chọn dự án có vị trí tốt, nằm gần các trạm hệ thống tàu điện. Tuy mức giá trung bình cao hơn 10-15% so với những dự án nhà ở vị trí xa hơn nhưng tiềm năng đầu tư rất lớn. Hơn nữa, những dự án nhà ở kết nối tốt với metro có khả năng phục hồi nhanh hơn nếu thị trường bị suy thoái.

Giải pháp nhà ở cho người dân năm 2017 là nên chọn dự án có vị trí tốt, nằm gần các trạm hệ thống tàu điện

Giải pháp nhà ở cho người dân năm 2017 là nên chọn dự án có vị trí tốt, nằm gần các trạm hệ thống tàu điện

Chủ sở hữu toà nhà có tài sản nằm trong phạm vi 500m - 800m sẽ được hưởng lợi chính từ việc đưa ra mức giá bán/cho thuê cao hơn, hoặc có thể phát triển khu đất thành những dự án phức hợp bao gồm chung cư, căn hộ, văn phòng, khách sạn, nhà hàng, cửa hàng bán lẻ, các tụ điểm sinh hoạt ngoài trời, cơ sở giáo dục, văn hóa...

Dự án metro hoàn thành sẽ kéo theo nhiều cư dân đổ về đây sinh sống, tăng nguồn cầu về thuê và mua căn hộ, thích hợp để đầu tư cho thuê hoặc đầu tư lâu dài.

  

"Mọi góp ý hay đóng góp về bài viết mà quý khách hàng và bạn đọc mong muốn dành cho GPND xin vui lòng gửi về hòm thư faqs.gpnd@gmail.com."

(TH)

Thông Tin Thị Trường

Chia sẻ bài viết

BÀI VIẾT NỔI BẬT

Kết nối với chúng tôi

Bài viết tương tự